Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hưởng ứng phong trào: " Thi đua dạy tốt, học tốt"

07-10-2020

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương​“ Nhà giáo mẫu mực”​gắn liền với việc ​“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”​ tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Trường Mầm non Khương Hà, nơi tôi đang công tác vẫn còn rất nhiều cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang tiếp tục ươm mầm cho những tài năng tương lai. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập là cô giáo Ngô Thị Hà

Từ thuở ấu thơ chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe lời ru của mẹ nhắc nhở về: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” và đi theo cùng năm tháng với lớp bụi thời gian chân lý ấy cũng tỏa sáng như: “Ngọc càng mài càng sáng, Vàng càng luyện càng trong”. Mỗi chúng ta ai cũng có những hình ảnh, những kỷ niệm về người thầy, người cô của mình.  

Có ai đã từng nghe qua bài hát “ Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”. Vâng, quả đúng như lời của bài hát “ Cô và Mẹ” của nhạc sỹ Phạm Tuyên, cô giáo giống như mẹ hiền. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, cô giáo mầm non chắc ai cũng hiểu là người mẹ hiền thứ 2 của trẻ. Nhưng để thực sự xứng đáng là người mẹ của trẻ ở trường mầm non quả là rất khó. Biết bao cô giáo đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục từ khi mới bước vào tuổi thanh xuân nay gần hết thời tươi trẻ. Đã quên đi hạnh phúc riêng bản thân mà suốt ngày vui cùng những đứa trẻ của mình, tuổi đôi mươi đã nuôi đàn con nhỏ là vậy.

 

 

Cô giáo: Ngô Thị Hà bên các cháu trong lễ nhận thưởng cuối năm học

 Tôi cũng như rất nhiều giáo viên khác trong trường được may mắn công tác với cô Ngô Thị Hà và chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều từ cô. Tôi về trường năm 2016, là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, bỡ ngỡ đi nhận trường thiết nghĩ đây sẽ là một khó khăn, thách thức rất lớn trước mắt của bản thân sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với trường, với các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường, nghĩ làm thế nào để quen với môi trường mới,…

       Nhưng suy nghĩ đó của tôi có lẽ bị xóa nhòa ngay từ giây phút đầu vì sao tôi nói vậy, bởi khi gặp mặt và tiếp xúc với cô – lúc đó cô đang giữ chức vụ tổ trưởng chuyên môn khối Lớn – Nhỡ của nhà trường, nhưng cảm giác đầu tiên là cô vô cùng gần gũi, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến đầy yêu thương, cử chỉ ân cần hòa chung vào đó là sự nhanh nhạy của người phụ nữ thế kỷ 21 sẽ vô cùng lôi cuốn người đối diện và rất thân thiện không bị cảm giác xa cách. Trong khoảng thời gian rất nhanh sau khi tôi về trường tôi thấy được rất nhiều tình cảm, sự ủng hộ của cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường giành cho cô. Tôi nghĩ đó là thành công rất lớn của cô. Qua đó những giáo viên trẻ như chúng tôi học hỏi được từ cô cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, đi đứng, cử chỉ…và chúng tôi trưởng thành lên rất nhiều.

      Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ của mình trong suốt quá trình giảng dạy cô đã gặt hái được rất nhiều thành tích từ các cuộc thi dò trường, cụm, huyện tổ chức. Điển hình có những thành tích:

– Liên tục đạt danh hiệu: “Giáo viên dạy giỏi cấp trường” trong 2 năm 2016, 2017.

 - Năm học 2017- 2018 đạt danh hiệu:  “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

- Năm 2018 đạt danh hiệu: “ Giáo viên dạy giỏi cấp huyện” do huyện tổ chức.

- Năm học 2018- 2019 được liên đoàn lao động huyện tặng bằng khen.

– Với sự tận tâm với nghề, tích cực đổi mới trong phương pháp giảng dạy, tại các hội thi: “Bé khéo tay cấp cụm, bé khỏe bé ngoan” trẻ do cô hướng dẫn đạt nhiều kết quả cao.

Thành tích của trẻ thi cấp cụm hội thi: “ Ngày hội thể thao của bé”

      Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Luôn tập trung chị em trong trường thành một khối đoàn kết nhất trí, triển khai chỉ đạo các văn bản, quyết định, nghị quyết của huyện và tỉnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ. Khi nhà trường đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới chị rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghế, yêu thương đàn cháu nhỏ cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường đưa ra những quyết định chiến lược, bước đi vững chắc được sự đồng lòng của chị em, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên. Cô đã giành tất cả tâm huyết hướng đến trẻ, xây dựng và lắp đặt những trang thiết bị để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như vui chơi của trẻ: đầu tư cải tạo khu nhà bếp, xây dựng mới khu vui chơi ngoài trời, xây dựng môi trường mở lấy trẻ làm trung tâm,… Cô cũng tích cực tham mưu với lãnh đạo trường cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường. Thường xuyên tham mưu với lãnh đạo về xây dựng ngôi trường mới hướng tới xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Cô cũng phối hợp tốt với hội cha mẹ học sinh trong việc nuôi dạy trẻ tốt hơn và việc tạo môi trường cho trẻ học tập và vui chơi.

Bản thân cô luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Không ngừng sáng tạo và có nhiều các biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục (tăng cường các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề cho trẻ, tăng cường đổi mới các biện pháp dạy và học trong nhà trường với phương châm: “ Lấy trẻ làm trung tâm”. Cô dạy tiết mẫu cho đồng nghiệp được học hỏi, để nâng cao chất lượng giáo dục của bản thân và góp phần  đổi mới giáo dục của trường của đồng nghiệp.

     Ngoài việc tự bản thân tự học để không ngừng nâng cao về chuyên môn cô rất quan tâm đến việc phát triển nâng cao trình độ cho đồng nghiệp qua các góp ý, bổ sung. Với xu thế hôi nhập cô đã cùng với các đồng nghiệp học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng ngày càng cao của giáo dục mầm non lớp bồi dưỡng và thi tiếng Anh chứng chỉ A2 . Ngoài ra cô còn cử tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do phòng và huyện tổ chức. Cô kết hợp với các tổ khối duy trì lịch sinh hoạt chuyên môn để giải đáp, làm rõ vấn đề mà mình, đồng nghiệp còn khó khăn, đưa ra các cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Với những giờ học hay cô cùng đồng nghiệp dự giờ để phát huy và áp dụng rộng rãi trong trường. Với những cô giáo trẻ cô luôn động viên học tập để nâng cao chuyên môn, tay nghề, khả năng sư phạm. Không chỉ dừng lại ở việc trau dồi cũng như nâng cao tư tưởng cũng như chuyên môn trong đội ngũ với các cháu học sinh trong trường thì Cô là người rất gần gũi, các cháu thường xuyên được bác hỏi han, động viên cũng như kết hợp với các đồng nghiệp đưa ra rất nhiều hoạt động lôi cuốn trẻ khi ở trường. Với lời dạy của Bác “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, cô luôn mong muốn để các cháu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, rất nhiều những hoạt động ở trường lôi cuốn trẻ. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho các bé cũng được cô quan tâm đặc biệt.

Đối với đồng nghiệp cô luôn chủ động quan tâm, gần gủi, hỏi han.  Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. Cô luôn là người để chị em gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người đồng nghiệp luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng các đồng nghiệp trong trường. Tất cả cá nhân đều được chị tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người,;- sống có nghĩa có tình” một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam. Tình yêu thương của chị giành cho đồng nghiệp, chị em trong trường, các cháu nhỏ vô cùng to lớn. Ngoài ra cô còn tích cực tham gia và vận động đồng nghiệp cùng tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện trong các hội.

Trong tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp trong trường cô luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng tôi, cô luôn đáng là một người Chị cho chúng tôi học tập, noi theo. Chúng tôi tin, rất tin cô đã đang làm rất tốt điều đó bởi cô là một công dân Việt Nam ưu tú, một người tài đức vẹn toàn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn bên cạnh tôi luôn có những con người như cô Ngô Thị Hà  và rất nhiều các đồng nghiệp khác trong trường để noi theo và học tập, để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường Mầm non Khương Hà  thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương​“ Nhà giáo mẫu mực”​gắn liền với việc ​“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”​ tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Trường Mầm non Khương Hà, nơi tôi đang công tác vẫn còn rất nhiều cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang tiếp tục ươm mầm cho những tài năng tương lai. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập là cô giáo Ngô Thị Hà

Từ thuở ấu thơ chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe lời ru của mẹ nhắc nhở về: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” và đi theo cùng năm tháng với lớp bụi thời gian chân lý ấy cũng tỏa sáng như: “Ngọc càng mài càng sáng, Vàng càng luyện càng trong”. Mỗi chúng ta ai cũng có những hình ảnh, những kỷ niệm về người thầy, người cô của mình.  

Có ai đã từng nghe qua bài hát “ Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”. Vâng, quả đúng như lời của bài hát “ Cô và Mẹ” của nhạc sỹ Phạm Tuyên, cô giáo giống như mẹ hiền. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, cô giáo mầm non chắc ai cũng hiểu là người mẹ hiền thứ 2 của trẻ. Nhưng để thực sự xứng đáng là người mẹ của trẻ ở trường mầm non quả là rất khó. Biết bao cô giáo đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục từ khi mới bước vào tuổi thanh xuân nay gần hết thời tươi trẻ. Đã quên đi hạnh phúc riêng bản thân mà suốt ngày vui cùng những đứa trẻ của mình, tuổi đôi mươi đã nuôi đàn con nhỏ là vậy.

 

 

Cô giáo: Ngô Thị Hà bên các cháu trong lễ nhận thưởng cuối năm học

 Tôi cũng như rất nhiều giáo viên khác trong trường được may mắn công tác với cô Ngô Thị Hà và chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều từ cô. Tôi về trường năm 2016, là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, bỡ ngỡ đi nhận trường thiết nghĩ đây sẽ là một khó khăn, thách thức rất lớn trước mắt của bản thân sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với trường, với các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường, nghĩ làm thế nào để quen với môi trường mới,…

       Nhưng suy nghĩ đó của tôi có lẽ bị xóa nhòa ngay từ giây phút đầu vì sao tôi nói vậy, bởi khi gặp mặt và tiếp xúc với cô – lúc đó cô đang giữ chức vụ tổ trưởng chuyên môn khối Lớn – Nhỡ của nhà trường, nhưng cảm giác đầu tiên là cô vô cùng gần gũi, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến đầy yêu thương, cử chỉ ân cần hòa chung vào đó là sự nhanh nhạy của người phụ nữ thế kỷ 21 sẽ vô cùng lôi cuốn người đối diện và rất thân thiện không bị cảm giác xa cách. Trong khoảng thời gian rất nhanh sau khi tôi về trường tôi thấy được rất nhiều tình cảm, sự ủng hộ của cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường giành cho cô. Tôi nghĩ đó là thành công rất lớn của cô. Qua đó những giáo viên trẻ như chúng tôi học hỏi được từ cô cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, đi đứng, cử chỉ…và chúng tôi trưởng thành lên rất nhiều.

      Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ của mình trong suốt quá trình giảng dạy cô đã gặt hái được rất nhiều thành tích từ các cuộc thi dò trường, cụm, huyện tổ chức. Điển hình có những thành tích:

– Liên tục đạt danh hiệu: “Giáo viên dạy giỏi cấp trường” trong 2 năm 2016, 2017.

 - Năm học 2017- 2018 đạt danh hiệu:  “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

- Năm 2018 đạt danh hiệu: “ Giáo viên dạy giỏi cấp huyện” do huyện tổ chức.

- Năm học 2018- 2019 được liên đoàn lao động huyện tặng bằng khen.

– Với sự tận tâm với nghề, tích cực đổi mới trong phương pháp giảng dạy, tại các hội thi: “Bé khéo tay cấp cụm, bé khỏe bé ngoan” trẻ do cô hướng dẫn đạt nhiều kết quả cao.

Thành tích của trẻ thi cấp cụm hội thi: “ Ngày hội thể thao của bé”

      Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Luôn tập trung chị em trong trường thành một khối đoàn kết nhất trí, triển khai chỉ đạo các văn bản, quyết định, nghị quyết của huyện và tỉnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ. Khi nhà trường đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới chị rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghế, yêu thương đàn cháu nhỏ cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường đưa ra những quyết định chiến lược, bước đi vững chắc được sự đồng lòng của chị em, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên. Cô đã giành tất cả tâm huyết hướng đến trẻ, xây dựng và lắp đặt những trang thiết bị để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như vui chơi của trẻ: đầu tư cải tạo khu nhà bếp, xây dựng mới khu vui chơi ngoài trời, xây dựng môi trường mở lấy trẻ làm trung tâm,… Cô cũng tích cực tham mưu với lãnh đạo trường cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường. Thường xuyên tham mưu với lãnh đạo về xây dựng ngôi trường mới hướng tới xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Cô cũng phối hợp tốt với hội cha mẹ học sinh trong việc nuôi dạy trẻ tốt hơn và việc tạo môi trường cho trẻ học tập và vui chơi.

Bản thân cô luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Không ngừng sáng tạo và có nhiều các biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục (tăng cường các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề cho trẻ, tăng cường đổi mới các biện pháp dạy và học trong nhà trường với phương châm: “ Lấy trẻ làm trung tâm”. Cô dạy tiết mẫu cho đồng nghiệp được học hỏi, để nâng cao chất lượng giáo dục của bản thân và góp phần  đổi mới giáo dục của trường của đồng nghiệp.

     Ngoài việc tự bản thân tự học để không ngừng nâng cao về chuyên môn cô rất quan tâm đến việc phát triển nâng cao trình độ cho đồng nghiệp qua các góp ý, bổ sung. Với xu thế hôi nhập cô đã cùng với các đồng nghiệp học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng ngày càng cao của giáo dục mầm non lớp bồi dưỡng và thi tiếng Anh chứng chỉ A2 . Ngoài ra cô còn cử tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do phòng và huyện tổ chức. Cô kết hợp với các tổ khối duy trì lịch sinh hoạt chuyên môn để giải đáp, làm rõ vấn đề mà mình, đồng nghiệp còn khó khăn, đưa ra các cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Với những giờ học hay cô cùng đồng nghiệp dự giờ để phát huy và áp dụng rộng rãi trong trường. Với những cô giáo trẻ cô luôn động viên học tập để nâng cao chuyên môn, tay nghề, khả năng sư phạm. Không chỉ dừng lại ở việc trau dồi cũng như nâng cao tư tưởng cũng như chuyên môn trong đội ngũ với các cháu học sinh trong trường thì Cô là người rất gần gũi, các cháu thường xuyên được bác hỏi han, động viên cũng như kết hợp với các đồng nghiệp đưa ra rất nhiều hoạt động lôi cuốn trẻ khi ở trường. Với lời dạy của Bác “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, cô luôn mong muốn để các cháu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, rất nhiều những hoạt động ở trường lôi cuốn trẻ. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho các bé cũng được cô quan tâm đặc biệt.

Đối với đồng nghiệp cô luôn chủ động quan tâm, gần gủi, hỏi han.  Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. Cô luôn là người để chị em gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người đồng nghiệp luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng các đồng nghiệp trong trường. Tất cả cá nhân đều được chị tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người,;- sống có nghĩa có tình” một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam. Tình yêu thương của chị giành cho đồng nghiệp, chị em trong trường, các cháu nhỏ vô cùng to lớn. Ngoài ra cô còn tích cực tham gia và vận động đồng nghiệp cùng tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện trong các hội.

Trong tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp trong trường cô luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng tôi, cô luôn đáng là một người Chị cho chúng tôi học tập, noi theo. Chúng tôi tin, rất tin cô đã đang làm rất tốt điều đó bởi cô là một công dân Việt Nam ưu tú, một người tài đức vẹn toàn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn bên cạnh tôi luôn có những con người như cô Ngô Thị Hà  và rất nhiều các đồng nghiệp khác trong trường để noi theo và học tập, để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường Mầm non Khương Hà  thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại.


TIN VIDEO

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON KHƯƠNG HÀ

Địa chỉ: Thôn Khương Hà 4, Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: mn_khuongha@quangbinh.edu.vn

Website: mnkhuongha.edu.vn